วัดกลาง พระอารามหลวง จังหวัดบุรีรัมย์ ประเทศไทย

  • อ่าน (6,433)
  • ByWebmaster
  • 10:52:41 | 25 พ.ย. 2563

วัดกลาง พระอารามหลวง จังหวัดบุรีรัมย์ ประเทศไทย

Wat Klang Phra Aram Luang, Buriram, Thailand

             วัดกลาง พระอารามหลวง (Wat Klang Phra Aram Luang) วัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองจังหวัดบุรีรัมย์มาตั้งแต่สมัยโบราณและเป็นพระอารามหลวงแห่งแรกของจังหวัด มีสระน้ำโบราณศักดิ์สิทธิ์อยู่ภายในวัด ที่เชื่อกันว่ามีอายุกว่า 3,000 ปี


ประวัติ

             ตามตำนานเล่าว่าเดิมวัดแห่งนี้เป็นวัดร้างโบราณ สมเด็จเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึก (สมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก ในขณะนั้น) เสด็จผ่านขณะนำทัพไปปราบเจ้าเมืองนางรองซึ่งเป็นกบฏ และได้หยุดพักทัพบริเวณนี้ซึ่งเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่ เชื่อกันว่าคือสระน้ำโบราณซึ่งเป็นร่องรอยอารยะธรรมขอม จึงโปรดเกล้าให้ยกวัดร้างเป็นวัด มีพระสงฆ์ให้ชื่อว่า "วัดแปะใหญ่" ในสมัยกรุงธนบุรี และตั้งเป็นวัดโดยสมบูรณ์เมื่อประมาณ พ.ศ. 2329 โดยต่อมาในสมัยรัชกาลที่ 5 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ได้ทรงเปลี่ยนชื่อเป็น “วัดกลาง”

             ในอดีตชาวเมืองยังอาศัยน้ำจากสระน้ำโบราณที่อยู่ภายในวัดกลางสำหรับดื่มกินและใช้ในพิธีถือน้ำพิพัฒน์สัตยาด้วย โดยการนำน้ำในสระไปทำพิธีดื่มกินในพระอุโบสถหลังเก่าซึ่งเป็นที่ตั้งของพระอุโบสถในปัจจุบันนี้เอง

             พระอุโบสถของวัดกลางได้มีการสร้างแล้วรื้อบูรณะหลายครั้ง ทว่าสิ่งที่ไม่ได้เปลี่ยนแปลงคือพระประธาน หรือหลวงพ่อโตซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางมารมิชัยทำจากหินศิลาแลงลงรักปิดทองนั้นยังคงประดิษฐานอยู่ดังเดิมมาโดยตลอด เชื่อกันว่ามีหลวงพ่อโตมีพระพุทธคุณเมตตาเรื่องการขอบุตรธิดาและให้โชคลาภ จึงมีผู้คนที่ศรัทธาเดินทางมาสักการะขอพรเป็นจำนวนมาก โดยทางวัดจะให้เปิดเข้าสักการะในวันพระเท่านั้น


วัดกลาง พระอารามหลวงและสระน้ำโบราณด้านข้าง


สระน้ำโบราณ


ภายในพระอุโบสถมีพระประธานคือหลวงพ่อโต เป็นพระพุทธรูปปางมารมิชัยหินศิลาแลงลงรักปิดทอง


การเดินทางไปจังหวัดบุรีรัมย์

             - เครื่องบิน (Flight) การเดินทางโดยเครื่องบินจากสนามบินดอนเมืองและสุวรรณภูมิ ไปสนามบินจังหวัดบุรีรัมย์ใช้เวลาเดินทางประมาณ 55 นาที  

             - รถยนต์ (Car/ Bus) การเดินทางโดยรถยนต์จากกรุงเทพฯ ไปจังหวัดบุรีรัมย์ มีระยะทาง 400 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 5 ชั่วโมง   

             - รถไฟ (Train) การเดินทางโดยรถไฟจากกรุงเทพฯ ไปจังหวัดบุรีรัมย์ ใช้เวลาเร็วสุดประมาณ 6ชั่วโมง ทั้งนี้อาจใช้เวลานานกว่านี้ขึ้นอยู่กับประเภทของรถไฟ 


การเดินทางไปวัดกลางพระอารามหลวง

             วัดกลาง พระอารามหลวง ตั้งอยู่ที่ ถ. หลักเมือง เยื้องๆ กับศาลหลักเมืองบุรีรัมย์ มีรถสองแถวที่วิ่งผ่านหลายสาย ค่าบริการ 10 บาทตลอดสาย


เวลาทำการเปิด – ปิด

             เปิดทุกวัน เวลา 06.00 – 20.00 น.


อัตราค่าเข้าชม

             ไม่เสียค่าเข้าชม


สระน้ำศักดิ์สิทธิ์ เชื่อกันว่ามีอายุเก่าแก่กว่า 3,000 ปี


สิ่งที่ไม่ควรพลาดเมื่อไปเที่ยววัดกลางพระอารามหลวง

             กราบสักการะหลวงพ่อโตเพื่อความเป็นสิริมงคล และชมบ่อน้ำโบราณอายุเก่าแก่กว่า 3,000 ปี

             ในอดีตชาวเมืองอาศัยน้ำจากสระน้ำสำหรับดื่มกินและใช้ในพิธีถือน้ำพิพัฒน์สัตยา โดยนำน้ำในสระไปทำพิธีดื่มกินในพระอุโบสถหลังเก่าซึ่งเป็นที่ตั้งของพระอุโบสถในปัจจุบัน


เวลาที่เหมาะสมสำหรับการท่องเที่ยว

             สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี


บริเวณประตูทางเข้าวัด


             
นักท่องเที่ยวที่สนใจไปเที่ยวชม วัดกลางพระอารามหลวง สามารถศึกษา ข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่

                        วัดกลางพระอารามหลวง จังหวัดบุรีรัมย์ ประเทศไทย

                        (Wat Klang Phra Aram Luang, Buriram, Thailand)

                        ระดับความนิยม : 

                        อัตราค่าเข้าชม : ไม่เสียค่าเข้าชม    

                        เวลาทำการเปิด – ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 06.00 – 20.00 น.  

                        ตั้งอยู่ที่ : 29/8 ถนนหลักเมือง ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์

                        โทรศัพท์ : (+66) 044 621 688    

                        เว็บไซต์ : -   

                        ข้อมูลอื่นๆที่ควรรู้ : พยากรณ์อากาศ https://www.accuweather.com/

                                        ศูนย์ข้อมูลนักท่องเที่ยวจังหวัดบุรีรัมย์ https://buriram.mots.go.th

                                        ศูนย์ข้อมูลการเดินทางจังหวัดบุรีรัมย์ http://www.buriram.go.th/visitdata/tran.htm

                                        ศูนย์บริการข้อมูลท่องเที่ยวประเทศไทย https://thai.tourismthailand.org

 

สถานที่อื่นๆที่น่าสนใจ

สถานที่อื่นๆที่น่าสนใจ